Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà năm 2022

Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà năm 2022

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với điều kiện tự nhiên được thiên nhiên ưu ái, Việt Nam là một trong những điểm đến thu hết các nhà đầu tư nước ngoài. Các căn hộ được xây dựng để cho người nước ngoài ở cũng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhiều người lại gặp nhiều rắc rối trong việc làm các thủ tục giấy tờ. Vậy hãy cùng Căn hộ giá tốt 24h tìm hiểu những thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà năm 2022 bạn nhé!

Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà năm 2022
Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà năm 2022

Những điều kiện cho thuê

Cho thuê căn hộ The Gold View 2 phòng ngủ
Căn hộ cho người nước ngoài thuê tại The Gold View

>>> Xem thêm cho thuê căn hộ The Gold View Quận 4 cho người nước ngoài: https://canhogiatot24h.com/property-type/the-gold-view/

Căn cứ vào Luật Nhà ở của Nước CHXHCN Việt Nam, quy định tại Điều 119 năm 2014 về các điều khoản cần thiết khi cho người nước ngoài thuê nhà, các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu bất động sản cần đặc biệt chú ý và đảm bảo thỏa mãn các quy định cũng như các điều kiện sau:

Thứ nhất, cá nhân hoặc tổ chức cho thuê nhà phải là chủ sở hữu hoặc là người ủy quyền hợp pháp của chủ nhà nhằm thực hiện giao dịch đúng quy định khi tiến hành cho người nước ngoài thuê nhà. Bên cạnh đó, chủ sở hữu là cá nhân phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Còn đối với chủ sở hữu là tổ chức, doanh nghiệp cho người nước ngoài thuê nhà phải có tư cách pháp nhân cũng như có giấy phép hoạt động (không áp dụng cho trường hợp tặng nhà tình nghĩa, tình thương…).

Thứ hai, người nước ngoài khi tiến hành thuê nhà cũng phải có đủ năng lực hành vi dân sự để đảm bảo thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định về việc cho người nước ngoài tiến hành thuê nhà tại Việt Nam. Tuy nhuên ở trường hợp này không bắt buộc phải có giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng

Thứ ba, căn cứ Điều 131, Luật Nhà ở nước CHXHCN Việt Nam quy định về “Đối tượng và điều kiện được thuê nhà ở”: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam phải có thời hạn từ 03 tháng liên tục trở lên định cư ở Việt Nam được thuê nhà ở tại Việt Nam”. Như vậy, điều kiện để người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam đó là phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam với thời hạn từ 03 tháng liên tục trở lên.

Điều kiện với nhà cho thuê theo quy định cho người nước ngoài thuê nhà

Chủ sở hữu cần đáp ứng các tiêu chí nếu muốn cho người nước ngoài thuê căn hộ
Chủ sở hữu cần đáp ứng các tiêu chí nếu muốn cho người nước ngoài thuê căn hộ

Theo Luật nhà ở năm 2014 tại Khoản 1, Khoản 3 Điều 118 đã quy định các điều khoản quy định về việc khi cho người nước ngoài thuê nhà, chủ sở hữu cần đảm bảo phải đáp ứng cũng như tuân thủ các tiêu chí cụ thể được đưa ra sau đây:

Một là, Nhà ở của chủ sở hữu cho thuê phải có giấy chứng nhận được pháp luật công nhận

Hai là, Nhà ở của chủ sở hữu thuê không được phép thuộc vào diện đang có dính líu tới các tranh chấp, khiếu nại

Ba là, Nhà ở của  chủ sở hữu cho thuê không thuộc diện thi hành án… có hiệu lực pháp luật của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo các yếu tố như điện, nước hay đảm bảo vệ sinh và an toàn khu dân cư ccuxng là một điều rất quan trọng mà khách hàng khi thuê cần hết sức lưu ý…

Khi đến Việt Nam, các du khách hay người nước ngoài dù ở ngắn hạn hay lâu dài thì đều sẽ lựa chọn cho mình những căn hộ cao cấp hoặc các căn hộ hiện đại tại các khu dân cư có vị trí đắc địa. Vì vậy các nhà đầu tư hoặc các chủ bất động sản cần đầu tư cho căn hộ của mình các trang thiết bị hiện đại để thu hút được khách nước ngoài đến với căn hộ của mình.

Vậy sau khi đã nắm được các thông tin trên, bạn có thắc mắc về quy trình và thủ tục cho người nước ngoài không? Đơn giản lắm, tiếp tục tìm hiểu nhaa

Quy trình và thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

Căn hộ The Gold View
TP. Hồ Chí Minh có nhiều căn hộ cho người nước ngoài thuê trong thời gian ngắn

Quy định cho người nước ngoài thuê nhà mới nhất theo bộ luật hiện hành yêu cầu các cá nhân, tổ chức phải tuân thủ các quy trình và thủ tục cho thuê nhà vô cùng chặt chẽ. Để tiến hành thủ tục đăng ký cho người nước ngoài thuê nhà (Đúng quy định và cần xuất hoá đơn ) cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chủ sở hữu căn nhà làm thủ tục đăng ký kinh doanh cho thuê đối với người nước ngoài tại UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi có nhà cho thuê. Các loại giấy tờ bắt buộc khi đến cơ quan đăng kí tại nơi cư trú bắt buộc đó là CCCD/ CMND, số đỏ cùng các giấy tờ có liên quan…. Đây là những loại giấy tờ bắt buộc khi tiến hành làm thủ tục.

Bước 2: Chủ sở hữu thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và kê khai mã số thuế để cơ quan kiểm soát hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đối với người nước ngoài. Khi cả hai bên thỏa thuận thống nhất tiến tới giao dịch, sẽ cần phải lập một bản hợp đồng thuê nhà cụ thể.

Bước 3: Sau khi chủ sở hữu hoàn thiện hợp đồng thuê nhà với người nước ngoài phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho khách thuê tại cơ quan Công an cấp xã/phường gần nơi cư trú nhất. 

Bước 4: Sau khi mang đủ các giấy tờ nêu trên, chủ sở hữu cần tiến hành khai, nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Đây là nghĩa vụ mà chủ sở hữu cần bắt buộc phải làm để hoàn tất thủ tục đăng kí cho khách thuê nhà

Quy định cho người nước ngoài thuê nhà

Người nước ngoài thuê nhà cần tuân thủ rõ các quy định
Người nước ngoài thuê nhà cần tuân thủ rõ các quy định

>>> Xem thêm thủ tục bảo lãnh người nước ngoài sang Việt Nam: https://www.vietnambooking.com/visa/tin-tuc-visa/thu-tuc-bao-lanh-nguoi-nuoc-ngoai-sang-viet-nam.html

Bên cạnh những yêu cầu về thủ tục đối với chủ sở hữu thì khách thuê nhà người nước ngoài cũng cần phải tuân thủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật được ghi rõ tại Luật Nhà ở Nước CHXHCN Việt Nam. Bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần sự đồng ý của bên còn lại trong các trường hợp sau:

Một là, nếu bên thuê sử dụng nhà với các mục đích trái với các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng như: Trả tiền thuê nhà không đúng thời hạn mà không có lý do chính xác cũng như không thông báo cho bên chủ sở hữu được biết trong thời gian sớm nhất…

Hai là, không tôn trọng tài sản của chủ sở hữu, cố tình hoặc vô tình làm hư hỏng mà không có ý định sửa hoặc đền bù thiệt hại

Ba là,  không có ý thức tôn trọng những người xung quanh như  mất trật tự, làm ô nhiễm môi trường nhiều lần mặc dù đã có nhắc nhở, xử phạt nhưng vẫn không cải thiện…

Tóm lại, bạn cần hết sức lưu ý những vấn đề này khi có căn hộ cho người nước ngoài thuê. Những quy định dược cập nhật mới nhất theo luật hiện hành. 

Hãy theo dõi Căn Hộ Giá Tốt 24h để cập nhập những thông tin mới nhất về giá cả thị trường cũng như những quy định về thuê căn hộ bạn nhé!

 

Join The Discussion

Compare listings

Compare